Kiến trúc chùa Bái Đính – xây hết bao nhiêu tiền?

- Quảng Cáo -

Chùa Bái Đính không chỉ là khu chùa rộng nhất Việt Nam với vô vàn pho tượng đồng lớn nhỏ mà còn lưu giữ nét kiến trúc cổ độc đáo. Từ năm 2003, chùa Bái Đính được xây dựng thêm với quy mô lên đến 80ha cùng nhiều công trình hạng mục. Vậy lối kiến trúc chùa Bái Đính là gì? và chùa Bái Đính tân tự xây hết bao nhiêu tiền?. Cùng tìm lời giải trong bài viết này nhé.

1. Kiến trúc chùa Bái Đính

Khi bước chân đến chùa Bái Đính, bạn sẽ cảm nhận rõ nét những dấu ấn con người và văn hóa Việt Nam qua từng thời kỳ được thể hiện qua lối kiến trúc của chùa.

kiến trúc chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính có lối kiến trúc độc đáo nổi bật với những hình khối lớn được tạo dựng hoành tráng, đây là những nét cổ xưa của Việt Nam ta. Nét kiến trúc chính của chùa là vòm mái sâu cong vút hình đôi chim phượng, là kiểu kiến trúc phổ biến từ xưa của nước ta. Nguyên liệu xây dựng chủ yếu đến từ các làng nghề nổi tiếng như: gốm Bát Tràng, gỗ Tứ Thiết và đá xanh Ninh Bình.

Chùa Bái Đính được xây dựng từ những bàn tay của các nghệ nhân nổi tiếng đến từ nhiều làng nghề truyền thống trên cả nước như: sơn mài Cát Trăng, đúc đồng Ý Yên, thêu ren, trạm khắc đá,… Với những cham khắc tỉ mỉ, những nghệ nhân đã tạo nên hệ thống Cổng Tam Quan, hành lan La Hán, Điện Quan Âm,… mang đến những nét đẹp thuần Việt độc đáo.

Vật liệu sử dụng để xây dựng hệ thống cột và kèo ở Cổng Tam Quan, hành lang La Hán và Điện Quan Âm được làm từ gỗ tứ thiết, các công trình lớn hơn làm từ bê tông giả gỗ. Tất cả các mái sử dụng ngói men Bát Tràng. Các công trình chính như cổng Tam Quan, Tháp Chuông, điện Quan Âm, điện Tháp Chủ, điện Tam Thế có bố cục chiều cao đỉnh mái lần lượt là 16.5 m, 22 m, 14.8 m, 30 m, 34 m với diện tích bên trong là 560 m², 225 m², 730 m², 2060 m² và 2370 m².

2. Chùa Bái Đính xây hết bao nhiêu tiền?

Chùa Bái Đính tân tự được bắt đầu thi công từ năm 2003 với số vốn đầu tư xây dựng lên đến 1836 tỉ đồng cho nhiều hạng mục, công trình kiến trúc chùa chiền.

Chùa Bái Đính xây hết bao nhiêu tiền

Bái Đính tân tự được xây dưng theo độ dốc “soi gương”, cao dần theo trục thần đạo từ Tam Quan đến Điện Tam Thế. Có các kiến trúc chính như: Tam Quan, Gác Chuông, Điện Phật Quan Âm, Điện Pháp Chủ và Điện Phật Tam Thế theo lối kiến trúc chùa cổ truyền của Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

3. Chủ đầu tư chùa Bái Đính là ai?

Chùa Bái Đính được xây dựng dựa trên phương châm Nhà Nước cùng nhân dân thực hiện. Vì vậy, chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, cây xanh, đường giao thông và cơ sở hạ tầng là Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch. Đơn vị thực hiện các hạng mục, công trình như đúc chuông, tạc tượng và xây dựng chùa là doanh nghiệp Xuân Trường. Thời gian hoạt động và đầu tư của dự án là 70 năm.

Hiện nay, chùa Bái Đính tân tự đã được khánh thành giai đoạn 1 vào năm 2008 và luôn mở cửa cho du khách tham quan.

Mong rằng những thông tin trong bài viết có thể giúp giải đáp được những thắc mắc của du khách về kiến trúc chùa Bái Đính xây hết bao nhiêu tiền.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Cùng Chủ Đề