Du lịch chợ phiên Cán Cấu khám phá nền văn hóa dân tộc

0

Sapa có rất nhiều buổi chợ phiên vô cùng độc đáo và thu hút được một lượng không nhỏ khách du lịch từ khắp mọi nơi và trong đó chợ phiên Cán Cấu Lào Cai chính là một nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Lào Cai.

Chợ phiên Cán Cấu

Chợ phiên Cán Cấu thuộc xã Cán Cấu ở tại huyện Su Ma Cai ở tại tỉnh Lào Cai cách với TP. Lào Cai khoảng chừng 100km đi về hướng Đông Bắc và cách với thị trấn Bắc Hà khoảng 30 cây số đi theo hướng Bắc.

hàng thổ cẩm ở chợ phiên cán cấu
Mặt hàng thổ cẩm được ưa chuộng nhất

Khu chợ như các thửa ruộng bậc thang ở đây men theo sườn núi nằm trơ trọi với con đường độc đạo nối với thị trấn Bắc Hà tới với thị trấn vùng biên ải Simacai thuộc tỉnh Lào Cai. Ba thửa được trưng bày các sản vật tại địa phương gồm có nào là thổ cẩm, chỉ thêu, dược thảo, gia vị, rau củ… còn hai thửa kia chính là hàng ăn và các mặt hàng gia dụng phục vụ sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Gần xuống dưới thung lũng cách khu chợ khoảng chừng 50m có một thửa ruộng khác được phủ một lớp đầu màu dàu đó chính là chợ Trâu.

Khi tới chợ phiên vào buổi sáng từng dòng người dân tộc Mông Hoa, Giáy từ các bản làng đang từ từ kéo nhau về chợ người thì đi bộ người đi ngựa mang theo các mặt hàng buôn bán…

chợ phiên cán cấu

Chợ phiên Cán Cấu đa phần đều là người Mông và người Giáy nhưng lại dựa vào cách buôn bán giống với người Dao đó chính là họp vào mỗi buổi sáng thứ 7 hàng tuần, khu chợ chỉ rộng khoảng 1 hecta tại đó có tới cả ngàn người đủ các dân tộc.

Đến với chợ phiên du khách sẽ có cơ hội để tìm hiểu về buổi chợ phiên tại vùng cao với nhiều màu sắc và nền văn hóa đa dạng cũng như cách sinh hoạt của người dân tộc. Người nước ngoài họ chỉ biết mỉm cười và chụp lại những khung cảnh trong buổi chợ còn người Kinh mua bán các món quà lưu niệm và xung quanh đa phần là âm thanh người dân tộc nói chuyện với nhau bằng tiếng Hán Cổ.

quán ăn chợ phiên cán cấu
Quán ăn là nơi người dân tụ họp trò chuyện

Nhìn từ phía xa khung cảnh của buổi chợ phiên Cán Cấu thật tuyệt vời, chợ họp ở ngay ven đường 153 đây là con đường đất đỏ duy nhất để dần tới Bắc Hà và Simacai xung quanh chợ chính là các thửa ruộng bạc thang cứ thế xếp tầng rồi nối tiếp nhau trên những sườn núi và xa xa chính là rừng núi Tây Bắc rộng lớn trùng trùng điệp điệp.

Chợ được chia ra thành các khu riêng dành cho các loại mặt hàng buôn bán khác nhau như: các loại rau quả, dược thảo, gia vị, đồ dùng trong gia đình và các sản phẩm thổ cẩm với nhiều màu sắc nói lên sự khéo léo của người phụ nữ Mông tập trung thành 1 khu và được bày lên một lớp nilon. Nhưng nổi bật nhất đấy lại là khu vực bán gia súc, gia cầm vì người Mông Hoa, Giáy rất thích gia súc và muốn mua được giống gia súc chất lượng cao để phục vụ cho nông nghiệp. Không khí ở trong khu vực này rất náo nhiệt và người mua kẻ đám tới đủ tư thế đang thỏa thuận với nhau.

chợ trâu chợ phiên cán cấu
Chợ Trâu nơi người dân tộc buôn bán trao đổi trâu

Cùng với đó là các khu vực dành cho những món ngon truyền thống của người dân tộc, hòa vào các làn khói bốc lên từ các căn lều tranh lụp xụp đó chính là vô số những âm thanh cười nói rôm rả, tiếng bát đũa chạm vào nhau với bầu không khí vui vẻ du khách khi đến đây chắc chắn sẽ phải dừng lại và thưởng thức các món ăn ở những quán ăn này.

Chợ phiên Cán Cấu tại Lào Cai luôn là địa điểm tuyệt vời mang đậm vẻ đẹp đời sống sinh hoạt của người dân tộc. Hãy nhanh chân đến với Lào Cai ngay để tự mình cảm nhận và trải nghiệm những điều thú vị trong buổi chợ phiên này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây