Pu Ta Leng – đỉnh núi dành cho những bạn thích chinh phục và khám phá

0

Pu Ta Leng là đỉnh núi có độ cao là 3043m tính từ mực nước biển nằm ở tại tỉnh Lai Châu được rất nhiều các bạn đam mê phượt tới đây tìm tòi cũng như khám điều tuyệt vời. Tới với đỉnh núi cao đứng thứ 2 Việt Nam chỉ đứng sau Fansipan bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với khung cảnh núi rừng hùng vĩ và huyền ảo. Ở xung quanh núi chủ yếu là địa hình dốc khá nguy hiểm những người tới đây đòi hỏi phải có kinh nghiệm tuy nhiên Pu Ta Leng đảm bảo sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm khó quên nếu như bạn quyết định chinh phục nóc nhà Đông Dương thứ hai này.

Chinh phục và khám phá đỉnh núi Pu Ta Leng

Đây là một trong các ngọn núi thuộc dãu núi Hoàng Liên Sơn, Pu Ta Leng năm ở hướng Tây Bắc của đỉnh Fansipan, nếu như ai ai cũng biết tới Fansipan chính là nóc nhà Đông Dương thì Pu Ta Lenh chính là nóc nhà thứ hai mà được các bạn trẻ yêu phượt muốn đi chinh phục.

Pu ta leng

Đỉnh Pu Ta Leng đọc theo cách người dân tộc Dao đang sống ở tại Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thì phát âm là Pú Tả Lèng và từ Pú tức là núi. Chinh phục Pu Ta Leng không phải nói là làm được ngay mà việc chinh phục phải mất từ 3 cho tới 4 ngày nếu muốn dừng chân nghỉ ngơi và kết hợp với việc cắm trại ở giữa đường đi thì thời gian có thể kéo dài tới 5 đến 6 ngày. Bạn có thể bắt đầu xuất phát ở tại bản Phô thuộc xã Hồ Thầu ở tại huyện Tam Đường thuộc tỉnh Lai Châu để bắt đầu cho chuyến đi đầy gian nan vất vả để chinh phục Pu Ta Leng.

Với độ cao khiến nhiều người dè chừng chỉ ngay sau Fasipan đỉnh Pu Ta Leng cao 3049m đã đượcc ác phượt thủ chia nhỏ trong nhiều ngày để đi chinh phục. Ngày đầu tiên tính từ điểm xuất phát ở chân núi leo lên độ cao khoảng chừng 1500-2000m tiếp theo tới ngày thứ hai chinh phục nốt độ cao còn lại và cứ thế lặp lại hành trình từ trên xuống về tới chỗ xuất phát lúc đầu. Khác so với đỉnh Fasipan đã được nâng cấp và xây dựng với các dịch vụ thuận tiện dành cho ngành leo núi với mục đích thương mại và du lịch tốt hơn thì đỉnh Pu Ta Leng vẫn còn rất hoang sơ với khung cảnh đồi núi hiểm trở cùng với đó là những dốc cao dựng đứng đang thử thác sự dũng cảm và ý chí quyết tâm và khả năng xử lý nhạy bén trong nhiều tình huống.

chinh phục đỉnh núi Pu Ta Leng

Trong quãng đường leo núi 700-1000m đầu tiên đường đi không quá khó khăn và có ít các đoạn ngặt và lởm chởm của các vách núi nhưng cây rừng khá rậm rạp chắn đa số các đường đi. Những cây to cổ thụ độ tuổi vài ngàn năm thân to xù xì và rễ đã trồi lên cả mặt đất nằm ngổn ngang sau những trận mưa bão hoặc gió lớn cũng được coi là 1 trong các trở ngại đáng kể làm tiêu hao thời gian và thể lực của người đi chinh phục.

Từ độ cao 1500m trở lên loài hoa đỗ quyên đủ màu nở ngập khắp đường đi Pu Ta Leng đã làm nên một bức tranh phong cảnh núi rừng vô cùng hùng vĩ mà vẫn ánh lên vẻ lãng mạn và thơ mộng. Nhiều nhất ở đây chính là loài đỗ quyên hồng với tím đang len lỏi từng đường đi với cánh hoa rụng khăp nơi giống như cảnh tượng mình đang bước tới chốn thiên đình vậy. Ở đây nhín ra phía xa xa sẽ thấy được đỉnh Bạch Mộc Lương Tử và đỉnh Phu Xi Lùng đó là 2 đỉnh thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Pu ta leng
Hoa đỗ quyên nở khắp núi rừng Pu Ta Leng

Khi lên đến độ cao 3049m ở trên đỉnh lúc nhìn xuống bạn sẽ có cảm giác vô cùng tự hạo khi đã vượt qua được rất nhiều các thử thách trong chuyến đi để chinh phục được đỉnh núi thứ hai tại Việt Nam. Với độ cao này nhiệt độ khá thấp trời lạnh và bầu không khí loãng cùng với đó là chặng đường gian nan sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Vì thế bạn hãy dành ra khoảng thời gian để ngồi với bạn bè chia sẻ niềm vui khi lần đầu tới đây.

Bên cạnh việc đi chinh phục đỉnh Pu Ta Leng bạn hãy đi khám phá cả đỉnh Bạch Mộc Lương Tử và Phu Xi Lung… đó chính là những đỉnh núi với các thách thức nào là dốc đá nhọn lởm chởm cùng với đó chính là địa hình chênh vênh và chướng ngại vật làm chùn bước bạn.

Pu Ta Leng nói chung cũng như các đỉnh núi thược dãy Hoàng Liên Sơn chính là mơ ước muốn chinh phục của bạn trẻ đam mêm du lịch và thích khám phá muốn trải nghiệm cảm giác khó quên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây