Trekking, hiking là gì? Cách phân biệt và các thuật ngữ du lịch khác

- Quảng Cáo -

Tại Việt Nam, thuật ngữ trekking đã quá quen thuộc tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu được định nghĩa của nó. Bài viết này hoiantrip.org sẽ giúp bạn giãi nghĩa trekking, hiking là gì? cách phân biệt và các thuật ngữ du lịch khác nhé.

1. Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài nhiều ngày (multi-day hiking).

Trekking là một chuyến du lịch đặc biệt có đôi chút mạo hiểm. Bởi không giống với những cung đường thông thường khác, người đi chỉ có phương tiện di chuyển duy nhất chính là… đôi bàn chân của mình. Rất nhiều trekker di chuyển tới những khu vực gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Địa điểm để trekking thường là vùng ngoại ô, sâu xa, đồi núi lởm chởm, gồ ghề, chính vì thế họ có nhiều khả năng tương tác được với thế giới tự nhiên.

Trekking là gì

Họ phải đi bộ, tự mang vác đồ và thường là đi vào rừng, núi, bản làng xa trung tâm không có đường cho ô tô, xe máy và đi bộ mất nhiều thời gian, vất vả, thậm chí là có nguy hiểm nữa.

Hầu hết, các Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường, họ phải có bộ sơ cứu y tế và những kỹ năng sinh tồn đã được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi.

Trên thế giới, có một số khu vực đặc biệt hấp dẫn đối với trekker như dãy Himalayas ở Châu Á, dãy Andes ở Nam Mỹ…

2. Hiking là gì?

Hiking – theo nghĩa tiếng anh: Đi bộ đường dài – là một hoạt động dã ngoại. Hiking là hoạt động thường có sự di chuyển ở mức dễ dàng, trung thành với các con đường mòn có sẵn. Hiker (những người đi hiking) thường trung thành với những còn đường mòn đã có sẵn và không di chuyển vào những nơi có địa hình không rõ ràng.

hiking là gì

Ở Việt Nam, các hoạt động như leo núi Yên Từ, Bà Đen, chùa Hương, Bà Nà … cũng được gọi là hoạt động hiking.

Trang thiết bị sử dụng khi hiking phụ thuộc vào độ dài quãng đường đi. Khi hiking trong ngày, bạn thường cần mang theo nước uống, thực phẩm, bản đồ và các trang thiết bị đi mưa. Những người đi hiking thường mang giày hiking – giày đi bộ đường dài – loại cao cổ, giúp bảo vệ chân khỏi các bề mặt địa hình gồ ghề, cũng như tăng độ ổn định khi di chuyển.

3. Phân biệt trekking và hiking

Cả hiking và trekking đều là hoạt động đi bộ đường dài, đi bộ leo núi, đi lên rừng, tuy nhiên hiking phần lớn đi trên đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, đường đã được làm, trong khi trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình, có nhiều mạo hiểm và thử thách hơn.

Bạn có thể hiking hay trekking trên quãng đường ngắn, trong một hoặc hai ngày, hay trên quãng đường dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

4. Các thuật ngữ du lịch khác

Climbing: Leo trèo trong chuyến đi núi với nhiều địa hình khá nhau.

Caving: Hoạt động khám phá các hang động.

Swimming: Với hoạt động bơi này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình chiếc áo phao bởi quãng đường bơi sẽ rất dài và nhiều trải nghiệm đấy!

Abseiling: Đu dây, bạn sẽ được các chuyên gia hỗ trợ trong thử thách đu dây.

Biking: Hoạt động đạp xe, đi theo đoàn vượt qua nhiều địa hình khác nhau: đồi, núi, suối,…

Flying: Bạn sẽ được làm bạn với bầu trời, những cú bay nhào lộn giữa không trung.

Camping: Hoạt động cắm trại đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kỹ: lều trại, túi ngủ, kem chống nắng, muỗi, thức ăn, thuốc…

Mong rằng qua bài viết trekking và hiking là gì có thể giúp bạn đọc nắm được khái niệm và tìm hiểu thêm về những thuật ngữ du lịch phổ biến hiện nay.

Nguồn: Wanderlust Tips

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Theo Dõi HoiAnTrip

0Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

Bài Viết Cùng Chủ Đề