Ý nghĩa của thác Bản Giốc Cao Bằng – đi mùa nào đẹp nhất

- Quảng Cáo -

Thác Bản Giốc là một thắng cảnh nổi tiếng của Cao Bằng sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ được rất nhiều du khách trong ngoài nước yêu thích. Không chỉ có ý nghĩa về du lịch, thác Bản Giốc còn có ý nghĩa về biên giới, tình yêu đối với người dân Việt Nam. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của thác Bản Giốc và thời điểm du lịch đẹp nhất tại thác Bản Giốc qua bài viết này nhé.

1. Ý nghĩa của thác Bản Giốc

1.1. Về du lịch

Vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng của thác Bản Giốc cùng dòng chảy đổ từ trên cao xuống dòng sông Quây Sơn tuyệt đẹp tạo nên một bức họa thủy mặc đã làm say đắm long du khách khi đến đây, được cho là thác đẹp nhất Việt Nam. Ngoài ra, thác Bản Giốc còn là thác nằm trên đường biên giới lớn thứ tư trên thế giới đã giúp thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến đây du ngoạn. Vì vậy mà thác có ý nghĩa du lịch đặc biệt đối với tỉnh Cao Bằng và cả Việt Nam.

ý nghĩa của thác Bản Giốc
photo by Hung Ba

1.2. Chủ quyền biên giới

Ở giửa thác Bản Giốc có một mô đất rộng phủ đầy cây, chia dòng nước thành ba luồng và chia thác thành hay phần chính và phụ. Ở giữa thác chính là cột mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Vì vậy, thác Bản Giốc có ý nghĩa quan trọng về chủ quyền biên giới quốc gia nước ta.

1.3. Câu chuyện tình yêu

Thác Bản Giốc còn có thêm một thiên tình sử đây bi thương của đôi trai gái người Tày. Tương truyền rằng, có một người con gái Tày đẹp nhất của Bản Giốc đem lòng yêu một chàng trai bản bên. Tuy nhiên, cô gái vì quá xinh đẹp nên được chàng Hoàng tử đem lòng yêu mến. Nhưng cô đã từ chối tình yêu của chàng Hoàng tử, khiến Hoàng tử nổi giận cho người bắt cô gái đem về cung giam lại.

Sau khi biết được chuyện, chàng trai bản bên bất chấp mọi nguy hiểm để đi tìm và cứu người yêu của mình. Sau những ngày dài gian khổ, cả hai đã trốn thoát và về Bản Giốc. Khi về đến nơi cũng là lúc trời tối, vì quá mệt mỏi sau nhiều ngày chạy trốn, cả hai đã dừng lại khe suối ở bìa rừng để nghỉ ngơi. Điều đặc biệt là sau ngày hai người trốn thoát khỏi Hoàng tử, những cơn mưa liên tục tạo thành trận đại hồng thủy. Cho đến khi mưa tạnh, ngay chổ hai người dừng lại nghỉ ngơi xuất hiện hai thác lớn ngày đêm miệt mài chảy tung bọt nước trắng xóa. Dưới chân thác, dòng nước trong xanh hiền hòa. Từ đó, để tưởng nhớ mối tình chung thủy đầy bi thương này, thác nước được đặt tên là Bản Giốc.

2. Thác Bản Giốc mùa nào đẹp nhất

Vào mỗi mùa, thác Bản Giốc đều mang trong mình những nét đẹp riêng đặc trưng:

  • Mùa khô: kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Mùa này khí hậu ôn đới mát mẻ, giá lạnh và hay có sương mù. Đến thác Bản Giốc, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh cao, dòng nước trong xanh và yên ả.
  • Mùa mưa: kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm. Vào mùa thác Bản Giốc không còn nhẹ nhàng yên ả nữa mà trở nên hùng vĩ, dữ dội đan xen với nét thơ mộng, hiền hòa. Vào mua mưa, nước từ các hốc ngầm đá vôi ở thượng lưu tuôn đế đổ xuống cấc bậc tung bọt bạc trắng nước tạo nên một phong cảnh lại cực kỳ đẹp đẽ.
Thác Bản Giốc mùa nào đẹp nhất
Có người nói thác Bản Giốc mùa thu là đẹp nhất.

Tuy nhiên, có người lại cho rằng đi thác Bản Giốc vào tháng 9 đến tháng 12 là đẹp nhất bởi thời điểm này thác đầy nước trong xanh. Đặc biệt vào đầu tháng 12, rừng hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ nở khắp nơi.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về ý nghĩa của thác Bản Giốc và mùa đẹp nhất của thác để có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất khi đi du ngoạn Cao Bằng.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Theo Dõi HoiAnTrip

0Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

Bài Viết Cùng Chủ Đề