Giá vé tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng: ở đâu, đường đi, có gì?

0

Ngũ Hành Sơn hay Non Nước là một trong những danh thắng của Đà Nẵng được nhiều du khách trong nước lẫn nước ngoài biết đến. Vậy Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có gì? ở đâu, đi đường nào? và giá vé tham quan bao nhiêu? sẽ được hoiantrip.org giải đáp trong bài viết này nhé.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng ở đâu? đi đường nào?

Địa chỉ núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng nằm tại số 52 Huyền Trân Công Chúa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng và cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 11km về phía Đông Nam.

Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn gồm 5 ngọn núi đã vôi nhô lên trên một bãi các ven biển là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (đẹp nhất), Hỏa Sơn (có Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn) và Thổ Sơn với tổng diện tích khoảng 37km2.

Đường đi: Từ trung tâm Đà Nẵng đi Ngũ Hành Sơn khá đơn giản và bạn có thể đi lại bằng phương tiện công cộng hoặc xe tự lái như sau:

– Bằng xe máy, ô tô tự lái: có 2 đường đi

Ngũ Hành Sơn ở đâu đi đường nào?
Đường đi đến Ngũ Hành Sơn
 • (1) Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng bạn chạy thẳng đường Ngô Quyền qua đường Ngũ Hành Sơn sau đó đến Lê Văn Hiến rồi rẽ trái vào đường Huyền Trân Công Chúa và đến Ngũ Hành Sơn (nhìn trên bản đồ bạn sẽ thấy đường đi gần như là một đường thẳng, rất đơn giản đúng không nào).
 • (2) Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng bạn đi dọc theo Phạm Văn Đồng, sau đó rẽ phải vào đường Võ Nguyên Giáp, chạy thẳng tiếp vào đường Trường Sa rồi rẽ phải vào đường Huyền Trân Công Chúa và đến Ngũ Hành Sơn.

– Bằng phương tiện công cộng (xe bus): Tại trung tâm thành phố Đà Nẵng bạn có thể bắt tuyến xe bus số 1 đi từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến bến xe Hội An. Bạn có thể tham khảo lịch trình và thời gian hoạt động của xe bus:

 • Chiều đi: Bến xe Trung tâm Đà Nẵng – Tôn Đức Thắng – Điện Biên Phủ – Hà Huy Tập – Hà Khê – Nguyễn Tất Thành – Ông Ích Khiêm – Lê Duẩn – Chi Lăng – Hùng Vương – Trần Phú – Trưng Nữ Vương – Núi Thành – Duy Tân – Cầu Trần Thị Lý – Ngũ Hành Sơn – Lê Văn Hiến – Trần Đại Nghĩa – Bến xe Hội An.
 • Chiều về: Bến xe Hội An – Trần Đại Nghĩa – Lê Văn Hiến – Ngũ Hành Sơn – Cầu Trần Thị Lý – Duy Tân – Núi Thành – Trưng Nữ Vương – Bạch Đằng – Hùng Vương – Chi Lăng – Lê Duẩn – Ông Ích Khiêm – Nguyễn Tất Thành – Hà Khê – Hà Huy Tập – Điện Biên Phủ – Tôn Đức Thắng – Bến xe TT.
 • Tần suất: 20 phút/chuyến.
 • Cư ly tuyến: 36km.
 • Giá vé suốt tuyến: 18.000vnđ/người/lượt.
 • Số chuyến (đi và về) trong ngày: 76 chuyến.
 • Thời gian hoạt động: từ 5h30 đến 17h50.

Giờ mở cửa khu thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Thời gian phục vụ khách tham quan: từ 7h00 đến 17h30 hằng ngày.

Giá vé tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Đối với điểm tham quan Thủy Sơn:

 • Người lớn: 40.000vnđ/người/lần.
 • Học sinh, sinh viên: 10.000vnđ/người/lần.
 • Miễn phí giá vé cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối với điểm tham quan động Âm Phủ:

 • Người lớn: 20.000vnđ/người/lần.
 • Học sinh, sinh viên: 7.000vnđ/người/lần.
 • Miễn phí giá vé cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối với vé Dịch vụ thang máy:

 • Người lớn, học sinh, sinh viên: 15.000vnđ/người/lượt.
 • Miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Giá dịch vụ trông giữ xe tại bãi xe khu danh thắng Ngũ Hành Sơn:

 • Xe ô tô 16 chỗ trở xuống: 20.000vnđ/chiếc/lượt.
 • Xe ô tô trên 16 chỗ: 40.000vnđ/chiếc/lượt.

Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có gì?

Điểm tham quan

Ngọn Thủy Sơn

Thủy Sơn là ngọn núi ở phía Bắc của quần thể Ngũ Hành Sơn, đây chính là ngọn núi lớn và đẹp nhất luôn được nhiều du khách đến viếng thăm và vãng cảnh.

Thủy Sơn nằm trên dãi đất rộng theo hướng Đông Bắc, khoảng 7ha, cao 120m. Núi có 3 đỉnh nằm ở 3 tầng giống như 3 ngôi sao Tam Thai ở đuôi chòm sao Đại Hồng Tinh (tên dân gian gọi là sao Cày), nên còn có tên gọi là núi Tam Thai.

Ngọn cao nhất 106m ở phía Tây Bắc của Thủy Sơn gọi là Thượng Thai gồm có Vọng Giang Đài, chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm, khu nhà Hành Cung, động Hoa Nghiêm, động Huyền Không và động Linh Nham, ngọn thấp hơn một chút ở phía Nam gọi là Trung Thai gồm có Cổng Trời (Cổng Vân Căn Nguyệt Quật), động Vân Thông, động Thiên Long, động Thiên Phước Địa; ngọn phía Đông thấp nhất gọi là Hạ Thai gồm có Vọng Hải Đài, chùa Linh Ứng, tháp Xá Lợi và động Tàng Chơn.

Du khách tham quan chùa chiền và hang động tại Thủy Sơn có thể đi bằng hai con đường: cổng phía Tây của núi gồm có 156 bậc tam cấp dẫn đến chùa Tam Thai hoặc lên cổng phía Đông gồm có 108 bậc dẫn lên chùa Linh Ứng, đa số du khách đều lên núi theo cổng phía Tây và đi xuống bằng cổng phía Đông.

Sau khi du khách đi lên được 156 bậc cấp, trước mắt bạn là cổng Tam Quan cổ kính dẫn vào chùa Tam Thai, rẽ hướng tay trái bạn sẽ tham quan Vọng Giang Đài.

Vọng Giang Đài

Vọng Giang Đài là một điểm cao nhìn về sông Cẩm Lệ, Cổ Cò và quan sát toàn cảnh Ngũ Hành Sơn, đường cấp lên Vọng Giang Đài rất hẹp bằng những bậc đá tự nhiên, chu vi rộng khoảng 7m, ở giữa là một tấm bia cổ bằng đá Trà Kiệu cao khoảng 2m, rộng 1m và được dựng trên một đế đá lớn, chính giữa khắc 3 chữ “Vọng Giang Đài” và những hàng chữ nhỏ nằm bên cạnh ghi ngày tháng dựng bia “Minh Mạng thập bát niên thất nguyệt cát nhật” (tức Minh Mạng ngày 18 tháng 7 ngày rằm năm 1837). Đứng tại nơi đây quí khách sẽ thỏa lòng ngắm nhìn bức tranh kiệt tác của thiên nhiên. Xa xa là dòng sông Cẩm Lệ quanh co xanh biếc và kia là dòng Thu Bồn uốn khúc, là Gò Nỗi, quê hương anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, Trần Thị Vân. Phía chân trời xa là dãy Trường Sơn hùng vĩ điệp trùng như bức tường thành.

Quốc Tự Tam Thai

Chùa Tam Thai, tọa lạc trên một khuôn viên bằng phẳng. Chu vi khoảng 200m, rất nghiêm trang, cổ kính hướng về phía Tây Nam, chùa Tam Thai là ngôi chùa có lịch sử lâu đời, được phong Quốc tự và là di tích Phật giáo lâu đời của Ngũ Hành Sơn, trãi qua 12 đời Hòa Thường trụ trì.

Trãi qua năm tháng chiến tranh cùng sức phá hủy của thời gian chùa xuống cấp và được nhiều lần trùng tu, lần trùng tu lớn nhất vào năm 1995 chùa trở nên hoàn chỉnh trang nghiêm như ngày nay. Mặt dầu trãi qua nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn giữ được đường nét kiến trúc theo lăng tẩm chùa tháp kinh thành Huế.

Động Hoa Nghiêm

Lối đi vào động Hoa Nghiêm bằng phẵng, trước cửa động là ngọ môn cổ kính có ba chữ “Huyền Không Quan”. Bên cạnh có thờ tượng Quan Thế Âm lớn, dáng đứng uy nghiêm, tay cầm bình cam lộ. Bên cạnh vách đá là một tấm bia cổ được khắc vào năm 1700, với hàng chữ hán nhỏ ghi lại công lao của nhiều tín đồ cúng đường và lễ bái hiện nay đã nhòa đi theo năm tháng của thời gian, rất khó đọc.

Thạch Động Huyền Không

Đường vào thạch động Huyền Không rất tối khó đi và bước xuống hơn 20 bậc cấp nằm sâu xuống hơn 5m so với động Hoa Nghiêm. Trên vách đá khắc ba chữ lớn “Huyền Không Động”. Động hình tròn giống như chiếc chuông úp sấp xuống dần quí khách, nền động bằng phẳng được lát bằng gạch Kim Thành sạch sẽ, chu vi độ 25m, chiều cao từ đỉnh xuống nền động khoảng 16m. Vòm động tiếp xúc với không gian bên ngoài bằng 5 lỗ hổng mổ tự nhiên mang ánh sáng và không khí vào cho động. Ánh sáng xuyên qua màu xanh của lá cây từ đỉnh động chiếu xuống tạo nên vẽ đẹp lung linh và huyền ảo, động khô ráo, không ẩm ước và tối tăm như nhều hang động khác. Ngay dưới bậc cấp bước vào động, hai bên là 4 tượng của các vị Thiện và Ác cưỡi trên 4 con thú có diện mạo kỳ quái tượng trưng cho các loài quỷ dữ. Bốn tượng này người ta gọi là tứ Kim Cang hộ pháp, tức là bốn vị thần gác của động.

Trên cao là tượng Phật Thích Ca; bên phải là đền thờ bà Ngọc Phi hay còn gọi là bà Chúa Tiên; bên trái là đền thờ bà Lôi Phi em bà Ngọc Phi hay còn gọi là bà Chúa Thượng Ngàn; kế bên là ngôi đền nhỏ gọi là Trang Nghiêm Tự cổ kính; gian bên trái động thờ Ông Tơ Bà Nguyệt; cuối cùng ẩn mình trên vách đá là chiếc trống đá thiên tạo.

Động Linh Nham

Động Linh Nham hay còn gọi là động Ngọc Hoàng Thượng Đế. Động trước kia thờ Phật Quan Âm, sau thờ Ngọc Hoàng nên còn có tên là động Ngọc Hoàng. Bên dưới có bàn thờ hai vị thần Nam Tào và Bắc Đẩu. Truyện dân gian kể lại rằng vào ngày 23/12 âm lịch hàng năm, mọi nhà cúng tiễn đưa ông Táo về trời, nhân dịp này cũng trình tấu lên Ngọc Hoàng Thượng Đế những thành quả cũng như những thất bại trong sinh hoạt làm ăn của con người dưới trần thế để Ngọc Hoàng xem xét độ trì giúp đỡ.

Động Vân Thông

Là hang động nằm trên vách núi cao từ miệng hang thông lên đỉnh trời khoảng 40m, phải qua những đoạn gồ ghề quanh co hiểm trở có những đoạn chỉ có một người chui qua, lên được đỉnh trời tuy có gây go mệt nhọc nhưng quí khách sẽ thỏa lòng ngắm trời biển bao la trong một không gian thoáng rộng.

Động Vân Thông còn gọi là đường lên trời, trước động thờ tượng Phật ADIĐA, phía sau tượng Phật là lối đi lên đỉnh trời. Đến Ngũ Hành Sơn, đa số du khách muốn được một lần lên trời và xuống âm phủ. Vì thế đường lên trời và hang Âm Phủ là điểm tham quan ấn tượng nhất đối với khách du lịch.

Động Thiên Long

Động Thiên Long nằm trên vách núi cạnh cổng trời phía đông, hang động sâu thẳm rất nguy hiểm không có đường xuống mà quí khách chỉ đứng trên nhìn xuống có cảm giác rất sợ bị trược chân. Lòng hang vừa tối, vừa sáng nhìn xuống thấy sâu thăm thẳm cùng nhiều tảng đá lớn nhỏ nhấp nhô như miệng con Rồng nên có tên là Thiên Long. Đặc biệt hang ăn thông với hang Gió trong động Tàng Chơn sau chùa Linh Ứng. Rời động Thiên Long đến hang gió đông, quí khách sẽ có cảm giác mát lạnh và trong lành từ biển Non Nước thổi vào. Từ điểm này, ta có thể nhìn rõ được Tháp Xá Lợi và một phần bờ biển du lịch Non Nước.

Vọng Hải Đài

Đường lên Vọng Hải Đài tương đối bằng phẳng, qua một vài bậc cấp, tạo lạc trên nền đá gồ ghề chu vi khoảng 7m. Ở giũa có một tấm bia cổ bằng đá Trà Kiệu kích thước rộng 1m dài 2m đặt trên một đế lớn, khắc 3 chữ “Vọng Hải Đài”, bên cạnh có hàng chữ nhỏ “Minh Mạng thập bát niên thất nguyệt cát nhật”, cùng ngày với “Vọng Giang Đài”. Từ đây du khách có thể nhìn thấy Cù Lao Chàm giữa trời biển mênh mông.

Quốc Tự Linh Ứng

Chùa tựa lưng vào vách núi, xây mặt ra biển, chu vi khoảng 150m, được xây dựng vào nữa đầu thế kỷ 17. Tương truyền rằng, vị tiền hiền có hiệu là Quan Chánh, thế danh là Bửu Đài tại làng Khái Đông thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn ngày nay, đã đến ẩn tu tại động Tàng Chơn và lập ra một thảo am trước động gọi là “Dưỡng Chơn Am”, sau cất một ngôi chùa bằng tranh tre gọi là “Dưỡng Chơn Am” tức là tiền thân của chùa Linh Ứng ngày nay. Đến đời Vua Gia Long ngự giá Ngũ Hành Sơn, ngài cho xây chùa lớn hơn đặc tên là “Ngự Chế Ứng Chơn Tự”. Năm Minh Mạng thứ 6 năm 1825, sau khi vi hành Ngũ Hành Sơn, nhà vua cho xây dựng lại bằng gạch ngói khang trang và sắc phong Quốc Tự đổi tên là “Ứng Chơn Tự” cho đến ngày nay. Cũng giống như chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng theo năm tháng chiến tranh và thời gian đã trãi qua nhiều lần trùng tu, nhưng lần lớn nhất năm 1985, hiện nay chùa trở nên bề thế trang nghiêm, nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính. Hiện chùa còn lưu giữ hai bảng vàng “Ngụ Chế Ứng Chơn Tự Minh Mạng Lục Niên” và “Cải Chế Linh Ứng Tự Thành Thái Tam Niên”.

Chùa thờ tượng Phật Thích Ca cao lớn ngay chính điện, bên phải và bên trái thờ Văn Thư Bồ Tát và Phổ Điền Bồ Tát.

Động Tàng Chơn

Tàng Chơn có ý nghĩa là chứa đựng tất cả chân lý của vũ trụ. Trước động trên vách đá có ghi 3 chữ “Tàng Chơn Động”. Lòng động như một thung lũng nhỏ dài khoảng 10m, rộng khoảng 7m thoáng đảng nhờ thông lên trời qua của hang “Thiên Long Cốc”. Trong động có 5 hang nhỏ gồm: hang Tam Thanh, hang Gió, hang Chiêm Thành, hang Ráy và động Bàn Cờ, giữa động có miếu thờ Thái Thượng Lão Quân, bên phải thờ Bát Bộ Kim Cương và bên trái thờ Thượng Chiêm Thành gọi là bà Ngọc Phi.

Động Âm Phủ

Động Âm Phủ là một hang động nằm dưới chân núi ngọn Thủy Sơn, đây là một trong những hang động lớn và đẹp trong quần thể Ngũ Hành Sơn. Động nằm ở độ cao, đường vào qua những khoảng hẹp tối, bên trong lòng động rất rộng, thoáng gấp 7 lần động Huyền Không. Vòm hang động cao có những lỗ thông lên trời, xung quanh vách động chia nhiều phân khu tự nhiên. Bên phải phía trong vách động có một hang thông sâu xuống 5m, phía dưới sâu có những hang động nhỏ. Nhiệt độ trong động luôn luôn thấp, vào đây cảm giác lúc nào cũng thấy mát mẽ dễ chịu.

Hang Âm Phủ là một hang động rất được nhiều du khách muốn vào tham quan. Đây là nơi Diêm Vương xử tội với các truyền thuyết dân gian dựa theo phật tích như Mục Kiều Liên tìm mẹ hoặc còn lại một số di tích Chàm rất có giá trị vào thế kỷ thứ 10.

Làng Nghề Đá Mỹ Nghệ Non Nước

Trải dài theo chân núi Ngũ Hành Sơn là làng nghề làm đồ mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch Non Nước – làng nghề hình thành từ năm nào thì không rõ nhưng trên bia chùa Phổ Khánh thuộc làng Ái Nghĩa, một trong những ngôi chùa cổ nhất ở đất Quảng, nay thuộc xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam được khắc vào năm Mậu Ngọ, niên hiệu Vĩnh Trị thứ ba, Lê Huy Tông (1678) có ghi rõ quê quán người khắc bia “xã Quán Khái” xã Quán Khái xưa nay nằm ở phía Tây sông Cổ Cò thuộc phường Hòa Quí, Quận Ngũ Hành Sơn.

Ngày nay, sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ vô cùng phong phú và đa dạng như tượng nữ Apsara, thần Ganesa, nữ thần Laksmi… Có những pho tượng bằng đá cẩm thạch trắng muốt, to bằng người thật như tượng ADIDA, tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát và cũng có những bức tượng chỉ cao chừng 20-30cm. Bên cạnh đó có những chiếc nhẫn, chiếc vòng, lọ cắm hoa, bộ ấm chén đủ màu sắc, gạc tàn thuốc, hộp đựng nữ trang, bộ lư thờ chạm trổ công phu, con đại bàng sải rộng đôi cánh…

Song song với những sản phẩm truyền thống, các nghệ nhân Ngũ Hành Sơn còn tạc các mô túyp phương Tây như tượng thần Vệ nữ cùng các danh nhân của Thế giới. Sản phẩm đá Ngũ Hành Sơn cũng theo chân du khách có mặt khắp năm châu bốn bể. Tất cả như tạo thêm cho Danh Thắng.

Chùa Thái Sơn và Hang Tam Thanh

Bên phải đường Sư Vạn Hạnh, ngay bên cạnh đường là chùa Thái Sơn. Chùa tựa lưng vào vách núi thẳng đứng hướng về phía Đông Nam. Chùa được thành lập vào năm 1959. Đầu tiên chùa có tên là Khuôn Hội Hòa Long, sau năm 1975 đổi tên thành chùa Thái Sơn. Kiến trúc chùa theo lối cổ, lợp ngói, có hai cổ lầu hai bên là lầu chuông và lầu trống. Nhìn chung ngôi chùa đơn giản, bình dị. Trong chánh điện thờ phật Thích Ca ở giữa, bên phải thờ Địa Tạng Bồ Tát, bên trái thờ Phật Quán Thế Âm.

Bên phải ngôi chùa sát vách đá trên cao khoảng 3m có một hang động nhỏ khá đẹp tại đây thợ tượng Quán Thế Âm hào mình vào những chùm lá thiên nhiên. Từ hang động này dọc theo vách đá về hướng Tây khoảng 40m là động Tam Thanh tương đối rộng, trần cao vút, thờ tượng Phật Như Lai. Hiện trụ trì chùa là thầy Thích Như Tín.

Chùa Chiền và Hang Động tại Hỏa Sơn

Hỏa Sơn là hòn núi đá thấp, nhỏ nhất so với 4 ngọn còn lại, tọa lạc về phía Nam Ngũ Hành Sơn, gồm hai ngọn tách rời nhau nhưng có chung một chân đá, ngọn cao hơn là Dương Hỏa Sơn, ngọn thấp hơn là Âm Hỏa Sơn. Ngọn Âm Hỏa Sơn nằm bên bờ sông Cổ Cò. Ngày xưa khi giao lưu giữa Đà Nẵng với phố cổ Hội An bằng đường thủy, ở đây có ngã ba sông, ghe thuyền buôn bán đi về tấp nập. Trên sườn núi phía Tây đối diện với ngọn Kim Sơn ở độ cao khoảng 30m có khắc ba chữ hán lớn “Dương Hỏa Sơn”, lưng chừng núi có một cái hang đi xuyên từ sườn núi phía Nam sang sườn núi phía Bắc. Trong đó có ngôi chùa Phổ Đà Sơn, ở sườn núi phía Bắc dưới chân núi Dương Hỏa Sơn là ngôi chùa Linh Sơn Tự cùng hang động Huyền Vi, một trong nhiều hang đẹp vào loại bậc nhất của danh thắng Ngũ Hành Sơn. Bên chân núi Âm Hỏa Sơn là chùa Ứng Nhiên Tự cùng nhiều hang động nhỏ.

Chùa Linh Sơn

Nguyên thủy là một thảo am được Sư Huệ Nhật dựng lên ngoài hang động để tu hành vào năm 1960. Đến năm 1964 am tranh được thay thế bằng ngôi chùa lợp ngói đặc tên là chùa Linh Sơn. Đây là một ngôi chùa đơn sơ, giản dị. Ở giữa chánh điện thờ phật Thích Ca, bên phải là Bồ Tát Đại Thế Chí, bên trái là Quán Thế Âm. Phía trước bên phải chùa có tượng Bồ Tát Địa Tạng lộ thiên. Trong năm 1964, từ ngọn Kim Sơn, Mỹ bắn rốc két vào chùa nhằm đàn áp phật tử yêu nước. Trước hành động đàn áp tôn giáo trắng trợn này, thầy trụ trì và các phật tử xuống đường biểu tình, đốt cờ Mỹ trong nhiều ngày liền, cuối cùng Mỹ phải nhượng bộ, bồi thường thiệt hại để xây dựng lại ngôi chùa và tồn tại đến ngày nay.

Động Huyền Vi

Động được phát hiện vào thời Lê Cảnh Hưng nhờ một vòm sáng rọi xuống lòng động qua nhiều khe đá nhỏ hiểm trở. Đến năm 1925, vua Minh Mạng cho người khắc trên vách động ba chữ hán lớn: “Huyền Vi Động”. Mãi đến năm 1960, các thầy trụ trì tại đây khai phá lớp đá dầy, hơn 3m nơi của động. Từ đó, du khách mới biết đến động Huyền Vi ngày nay.

Động Huyền Vi là một trong những hang động đẹp tại khu vực phía Tây Ngũ Hành Sơn. Tương lai gần, theo dự án phát triển không gian du lịch, thành phố Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn sẽ bắt điện theo các gam màu tối, sáng sáng phù hợp sẽ tôn tạo vẽ đẹp của hang động, cảnh trí sẽ lung linh huyền ảo hơn, chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn khi khách du lịch đến tham quan hang động này.

Chùa Chiền và Hang Động tại núi Kim Sơn

Ngọn Kim Sơn: Kim Sơn là ngọn núi phía Tây Ngũ Hành Sơn, nằm trên bờ sông Cổ Cò. Nơi đây này xưa có bến Ngự là nơi thuyền Vua cập bến mỗi khi vi hành đến Ngũ Hành Sơn. Ngày nay bến Ngũ không còn nữa nhưng chùa Quan Âm đã tìm được và lưu giữ lại cột gỗ lim neo thuyền của Vua ngày xưa.

Kim Sơn hình tròn, giống chiếc chuông khổng lồ úp sấp, sườn núi phía Tây dựng đứng, có nhiều thớt đá nhô lên thành từng sọc, từng tầng, thơ trụi chỉa thẳng lên trời trông giống như những chiếc chông nên gọi là hòn Chông. Sườn núi phía Tây cây cối mọc chen chúc giữa các hốc đá, dưới chân núi có bóng cây mát mẽ. Trên ngọn núi có một hòn đá nhô lên cao, người ta gọi là hòn Phật, mũi đá nhọn gọi là Kim Vọng (đài quan sát của Kim Sơn).

Kim Sơn có Chùa Quan thế Âm và Động Quan Âm. Động Quan Âm là một trong những hang động đẹp, đặc sắc trong các hang động tại Ngũ Hành Sơn.

Chùa Ứng Nhiên Phật Tông Tự

Chùa được xây dựng vào năm 1989, tọa lạc trên nền đất sát chân núi Âm Hỏa Sơn, chu vi khoảng 500m, mặt xây về hướng Tây Nam, cạnh dòng sông Cổ Cò nên thơ, tĩnh lặng. Đại Đức Thích Chúc Thành tu tại chùa Linh Ứng (Thủy Sơn) trong đêm ứng mộng tìm đến phục chế tháp cổ Hòa Thượng Chơn Dĩnh bèn lập chùa ở đây. Chùa sơ sài nhưng rất trang nghiêm, nỗi bật với pho tượng Thích Ca cao lớn, cao chừng 5m do chính tay Đại Đức đắp bằng xi măng. Hiện nay chùa sưu tầm được tấm bia Lê Thánh Tôn, niên hiệu Hồng Đức (1460 – 1479).

Chùa và Hang Động Phổ Đà Sơn

Cuối hòn Dương Hỏa Sơn, về phía Tây, ở lung chừng núi có một cái hang xuyên suốt từ sườn phía Bắc sang sườn phía Nam, gọi là hang Phổ Đà Sơn. Từ đây có thể nhìn được toàn cảnh khu vực phía Bắc lẫn phía Nam hòn Dương Hỏa Sơn. Phong cảnh ở đây rất u tịch, trong hang có một ngôi chùa nhỏ tên là chùa Phổ Đà Sơn. Ngôi chùa được xây dựng ẩn kín trong hang nên không lớn lắm. Trong chùa thờ Phật Thích Ca, Quan Âm và Đại Thế Chí. Đây là chùa nũ duy nhất trong hệ thống chùa chiền Non Nước Ngũ Hành Sơn. Trụ trì chùa này là vị ni sư già Mai Thị Đán, đã 85 tuổi. Dân địa phương quen gọi là chùa Cô Đán. Trước hang về phía Nam có một phiến đá trên có ba chữ hán lớn “Phổ Đà Sơn” và một bệ cao tôn trí tượng Quan Âm Bồ Tát.

Chùa Chiền và Hang Động tại Thổ Sơn

Thổ Sơn là ngọn núi phía Tây Bắc Ngũ Hành Sơn. Núi trải dài từ cao rồi thấp xuống như hình dốc thẳng đứng, đỉnh cao nhất ở phía Bắc, vách đá dựng đứng và ít cây cối. Điểm thấp nhất là phía Tây, sườn núi phía Đông Nam có một cái hang sâu khoảng 20m, lối vào rất hẹp chỉ đủ một người lách qua, có một đường thông lên cao gọi là hang Bồ Đề. Trong kháng chiến gọi là “Địa đạo núi đá Chồng”, đó là một địa đạo thiên nhiên, một cứ điểm chống càn bảo đảm an toàn trong mọi tình huống. Năm 1947, giặc Pháp đem quân vây ráp đánh vào hang, dùng rơm hun khói, đánh hơi dọc, nổ mìn lấp miệng hang nhưng quân ta vẫn bình tĩnh rút quân an toàn. Hang Bồ Đề có thể coi là địa đạo kiên cố nhất tại Ngũ Hành Sơn.

Chùa Long Hoa

Ngôi chùa tọa lạc tại sườn phía Bắc hòn Thổ Sơn. Chùa mới được xây dựng từ năm 1992, tuy còn đơn sơ nhưng phong cảnh rất hữu tình. Đặc biệt địa hình nơi đây trải dài rất thuận lợi cho việc tôn tạo cảnh quan để có thể góp phần tô điểm thêm cho bức tranh toàn cảnh Non Nước Ngũ Hành Sơn thêm phong phú. Trên vách đá ben cạnh ngôi chùa có một khối đá lớn cao chừng 30m có hình dáng gần giống Phật Di Lặc. Theo Phật giáo thì Phật Di Lặc là vị phật Lai, thuyết pháp tại hội Long Hoa nên lấy chùa là chùa Long Hoa. Chùa thờ Phật Di Lặc ở phía trước, phía sau cao hơn là Phật Thích Ca, hai bên là Quan Âm Bồ Tát và Địa Tạng Bồ Tát. Trụ trì chùa này là thượng tọa Thích Huệ Thường.

Miếu Ông Chài

Miếu Ông Chài được xây dựng vào thời Gia Long (1802-1819). Đây là trạm thu thuế các tàu buôn qua lại trên sông Cổ Cò giữa Hội An – Đà Nẵng. Theo thơi gian do bù đắp phù sa, làm mất đi vị trí giao thông đường thủy quan trọng này, vì thế miếu Ông Chài bỏ hoang từ đó.

Trò Chơi

Leo Núi: đến Ngũ Hành Sơn, bạn có thể tham gia trải nghiệm trọ chơi leo núi. Đây là một trò chơi mạo hiễm nên khá ít du khách Việt tham gia mà đa số là người nước ngoài.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc tìm hiểu thêm những thông tin về khu thắng cảnh Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng để có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến vui chơi của mình tại Đà Nẵng.

Nguồn: http://nguhanhson.org

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây