Đặt vé đi tuổi thơ về lại những ngôi làng cổ ở Hà Nội

- Quảng Cáo -
Làng Kẻ Vẽ - ngôi làng cổ ở hà nội

Một góc nhỏ ở làng Kẻ Vẽ

Kẻ Vẽ là một ngôi làng nhỏ, nằm sát ngay dòng sông Hồng nhuộm đỏ phù sa, thuộc 2 phường Đông Ngạc và Đức Thắng. Đây là một trong số ít ngôi làng ở ngay trung tâm thành phố Thủ đ,ô còn giữ được nét đẹp truyền thông của vùng đất châu thổ. Những ngôi nhà, con đường, ngõ hẻm ở đây đã tồn tại được hơn 400 năm, nhưng vẫn còn giữ được dáng vẻ như mới.

Làng Kẻ Vẽ - ngôi làng cổ ở hà nội

Khung cảnh nên thơ khó quên ở làng cổ Kẻ Vẽ

Nếu có cơ hội ghé thăm làng Kẻ Vẽ, bạn sẽ được ngồi giữa những gian nhà cổ, thưởng thức một chén trà có in họa tiết xưa. Từ trong nhà nhìn ra một khoảng sân, giếng nước, hàng cau, giàn trầu, tất cả những hình đó sẽ mang đến cho bạn một cảm xúc rất riêng. Những người yêu Hà Nội, yêu nét văn hóa xưa cũ của thời trước, sẽ đắm chìm trong miền ký ức khi dừng chân ở làng Kẻ Vẽ.

Làng Kẻ Vẽ - ngôi làng cổ ở hà nội

Giếng nước cổ còn được tìm thấy ở làng Kẻ Vẽ

Được ví là ngôi làng xưa trong phố, làng Kẻ Vẽ ngày nay chính là nơi có sự hiện đại và xưa cũ đan xen. Bên cạnh những ngôi nhà được xây dựng hiện đại, lại có những gian nhà cổ đơn sơ kề bên. Những ngôi nhà mới cũng không hẳn là mới, bởi nó còn có những chú sư tử đá, giếng nước cổ bên trong. Không những thế, cuộc sống của người dân ở đây cũng rất đỗi mộc mạc, thân quen.

Làng Kẻ Vẽ - ngôi làng cổ ở hà nội

Người dân ở đây vẫn sống một cuộc sống mộc mạc, thân quen

  1. Làng Cựu – ngôi làng cổ ở hà nội

Địa chỉ: Xã Từ Vân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Đi về xã Từ Vân, huyện Phú Xuyên, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 40km, bạn sẽ tìm thấy một trong những ngôi làng cổ đẹp ở Hà Nội – làng Cựu. Ngôi làng nằm bên cạnh dòng sông Nhuệ, đã tồn tại cũng được chừng 500 năm. Đến đây, bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên hiếm có, cũng như chiêm ngưỡng hết nét đẹp kiến trúc cổ của ngôi làng.

Làng Cựu - ngôi làng cổ ở hà nội

Làng Cựu vẫn còn lưu giữ được nét đẹp của ngôi làng miền Bắc xưa

Tại làng Cựu có những công trình kiến trúc đan xen giữa kiến trúc Việt cổ với những mái ngói cong, cột trụ, xen lẫn với kiểu mái vòm của kiến trúc Pháp. Sự ảnh hưởng của kiến trúc phương Tây càng làm cho những ngôi nhà ở đây trở nên độc đáo, và ấn tượng hơn rất nhiều. Nó cũng không khiến nơi đây trở nên xa lạ, mà lại là chút gì đó bình dị, thân quen.

Làng Cựu - ngôi làng cổ ở hà nội

Ngôi làng 500 tuổi này là một điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Ngoài những ngôi nhà cổ đẹp, làng Cựu còn khiến cho du khách phải ngẩn ngơ bởi những ngã rẽ, con ngõ nhỏ nằm giữa các ngôi nhà. Ngõ nhỏ ở làng mang đến một bầu không khí trầm mặc, như đang ngủ yên suốt hàng trăm năm. Bức tường rêu phủ kín với nhiều họa tiết Đông Tây kết hợp, cùng với cánh cổng gỗ tạo nên một hình ảnh mà bạn sẽ khó có thể quên.

Làng Cựu - ngôi làng cổ ở hà nội

Ghé làng Cựu bạn sẽ tìm thấy sự bình yên, thanh thản

  1. Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội

Địa chỉ: Thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm nằm ở thị xã Sơn Tây, cách hà Nội 44km, được mệnh danh là một trong những ngôi làng cổ nhất ở khu vực miền Bắc. Ngôi làng này hiện lên với một vẻ đẹp khó tả, của bức tường đá tổ ong vàng, lối đi lát gạch kiểu xưa. Tất cả ẩn mình dưới một thôn xóm nhỏ, có những mái ngói phủ đầy rêu phong, nhuốm màu thời gian.

Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội
Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội
Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội

Làng cổ Đường Lâm là một trong những ngôi làng cổ nhất ở Hà Nội

Có những ngôi nhà cổ trong làng Đường Lâm được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu đặc trưng của vùng Xứ Đoài xưa, với gỗ quý, đá ong, rơm rạ, bùn non, đất sét mịn,…. Đứng ở cổng làng, bạn sẽ được nhìn ngắm một kiểu cổng cũ của người xưa, được làm từ đá ong, với 2 cánh làm bằng gỗ lim. Bên cạnh cánh cổng chính là một cây đa cổ thụ, một hồ nước trong xanh, càng làm cho ngôi làng trở nên thân quen hơn rất nhiều.

Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội
Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội

Ngôi làng hiện lên với một nét bình dị, thân quen

Làng Đường Lâm có tổng cộng 956 ngôi nhà cổ, nằm ở thôn Đông Sàng, Mông Phụ, Cam Thịnh, được xây dựng từ những năm 1649, 1703, 1854,… Nhà thường có 5 gian, 2 chái, gian giữa là để thờ, các gian còn lại để ở và sinh hoạt chung. Ngoài sân sẽ có một chiếc giếng nhỏ, cổng ra vào được làm với đôi mái che, đậm chất truyền thống. Hầu hết nhà nào ở trong làng cũng như vậy, nhà nào rộng có thêm ao cá, vườn rau trước cửa.

Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội

Những bức tường đá ong ở làng cổ Đường Lâm giống như một nơi nào đó bên Hàn luôn đấy

Tất cả những tuyến đường bao quanh làng đều được vẽ lên bức tranh đồng quê mộc mạc, bình dị đến lạ thường. Dường như sự phát triển ngoài kia chẳng hề làm ảnh hưởng tới những mái ngói ngả màu, hay bức tường nâu nơi đây. Đường Lâm ngoài ra cũng là một trong những làng cổ truyền ở Hà Nội, được biết đến với nghề làm tương, như làng Bần, làng Cự bên cạnh.

Làng Đường Lâm- ngôi làng cổ ở hà nội

Cuộc sống của người dân ở làng Đường Lâm cũng êm đềm đến lạ

  1. Làng Cự Đà- ngôi làng cổ ở hà nội

Địa chỉ: Xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội

Làng Cự Đà nằm về phía Tây của thành phố Hà Nội, thuộc huyện Thanh Oai, là một trong những ngôi làng cổ truyền thống nổi tiếng của khu vực miền Bắc. Hầu hết các ngôi làng cổ đều được tìm thấy bên cạnh một dòng sông, và làng Cự Đà cũng vậy. Ngôi làng nằm bên dòng sông Nhuệ, mang đậm dấu ấn của vùng nông thôn Việt Nam, với cây đa cổ thụ, giếng nước, bờ ao, mái đình.

Làng Cự Đà- ngôi làng cổ ở hà nội

Làng Cự Đà mang đậm nét đặc trưng của một ngôi làng ven sông

Nếu như Đường Lâm là làng cổ điển hình vùng trung du, thì làng Cự Đà lại mang những nét đặc trưng của làng ven sông. Làng không chỉ có những ngôi nhà truyền thống, mà còn xen lẫn với kiểu nhà 2 tầng mang nét kiến trúc Pháp của những năm đầu thế kỷ 20. Chính vì thế cho nên, làng cổ Cự Đà mang đến cho du khách một bức tranh nông thôn đầy mới lạ, riêng biệt.

Làng Cự Đà- ngôi làng cổ ở hà nội
Làng Cự Đà- ngôi làng cổ ở hà nội

Ngôi làng cổ Cự Đà mang nét đẹp của thời gian

Khi tới đây, bạn sẽ bị ấn tượng bởi những căn nhà 3 gian, 5 gian lợp ngói xưa, với kiểu kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ. Và đâu đó là ngôi nhà kiểu Tây, nhưng không làm mất đi nét đẹp vốn có của một làng quê, mà tạo nên sự hài hòa, tinh tế, khó tả.

Làng Cự Đà- ngôi làng cổ ở hà nội

Và lẫn trong đó là kiến trúc lai Pháp độc đáo

Không chỉ là một trong những ngôi làng cổ ở Hà Nội, Cự Đà còn là một làng nghề truyền thống, nổi tiếng với loại miến Cự Đà thơm ngon. Nghề làm miến của làng bắt đầu từ thời kỳ nhà Trịnh, khác lạ với màu vàng óng như ánh mặt trời. Nếu ngắm nhìn làng Cự Đà từ trên cao, bạn sẽ được nhìn thấy miến vàng phơi ở trên cao rất ấn tượng. Màu sắc này nổi bật giữa những mái nhà nhuốm màu rêu phong, trông thực bắt mắt.

Làng Cự Đà- ngôi làng cổ ở hà nội
Làng Cự Đà- ngôi làng cổ ở hà nội

Nghề làm miến là nghề lâu đời ở làng Cự Đà

  1. Làng Ước Lễ – ngôi làng cổ ở hà nội

Địa chỉ: Xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội

Làng Ước Lễ xưa nay nổi tiếng với nghề làm giò chả nức tiếng gần xa, nhưng đây cũng là một trong những ngôi làng cổ của Hà Nội. Du lịch Hà Nội, ghé thăm làng Ước Lễ này, bạn sẽ tìm thấy một khung cảnh đậm chất làng quê, với những gian nhà mái ngói đỏ, cây đa cổ thụ,… Đặc biệt, chỉ cần tới được cổng làng, là bạn sẽ cảm thấy như đang bước vào một miền quê đặc trưng của nhiều năm về trước.

Làng Ước Lễ - ngôi làng cổ ở hà nội
Làng Ước Lễ - ngôi làng cổ ở hà nội

Cổng làng Ước Lễ còn được giữ nguyên như xưa

Ngôi làng còn giữ trong mình những kiến trúc đặc trưng của làng cổ Việt, với cổng làng tường cao hào sâu, ngôi nhà, mái đình, khu chợ cũ, còn nguyên vẹn như khi mới xây. Ước Lễ là một trong những làng nghề chưa bị ảnh hưởng của du lịch hóa, vì thế những công trình kiến trúc ở đây vẫn mang đậm nét đẹp cổ xưa.

Làng Ước Lễ - ngôi làng cổ ở hà nội

Làng Ước Lễ còn có những ngôi nhà, khu chợ xưa

  1. Làng Cổ Loa – ngôi làng cổ ở hà nội

Địa chỉ: Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội

Cổ Loa là nơi mà khi nhắc tới là người ta sẽ nghĩ ngay tới truyền thuyết về An Dương Vương được thần Kim Quy bày cách xây thành. Và hiện tại, đây là một di tích lịch sử, mang đậm những giá trị và vẻ đẹp của lịch sử. Làng Cổ Loa có một vẻ đẹp thiên nhiên xen lẫn với những ngôi nhà cổ, mang đậm nét đẹp của làng quê Việt. Ở đây có một vẻ đẹp của các hào nước, sông ngòi, gò đống, và cây cổ thụ lâu năm.

Làng Cổ Loa - ngôi làng cổ ở hà nội
Làng Cổ Loa - ngôi làng cổ ở hà nội

Làng Cổ Loa mang vẻ đẹp của những căn nhà truyền thống xưa

Ngoài ra, ở làng Cổ Loa cũng có nhiều di tích lịch sử, nghệ thuật như đền Thượng thờ An Dương Vương, đình Ngự Triều, am Mỵ Châu, chùa Bảo Sơn. Đến đây, bạn sẽ được khám phá nhiều công trình lịch sử, nghỉ ngơi dưới những tán cây mát mẻ, trong lành. Đây chính là một điểm du lịch gần Hà Nội đầy hấp dẫn, luôn được du khách thập phương lựa chọn để ghé thăm.

Làng Cổ Loa - ngôi làng cổ ở hà nội

Ngôi làng thay đổi nhưng vẫn giữ được nét đẹp xưa

Làng Cổ Loa hôm này đã có nhiều thay đổi so với trước kia, với những con đường rộng hơn, nhiều đồng rau tươi xanh, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có. Cổ Loa thay đổi theo từng ngay, nhưng vẫn có những không gian xanh, không gian văn hóa đặc trưng.

Làng Cổ Loa - ngôi làng cổ ở hà nội

Làng Cổ Loa là một điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn khi tới Hà Nội

Những ngôi làng cổ ở Hà Nội chính là nơi tuyệt vời để bạn tìm kiếm một không gian xưa, tìm hiểu về văn hóa, cũng như kiến trúc lâu đời. Hy vọng với những gợi ý trên của HoiAnTrip, bạn sẽ tìm thấy một điểm đến mới cho chuyến du lịch ở Hà Nội của mình.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Cùng Chủ Đề